Liên kết
Giới thiệu về Trường

TIỂU SỬ ÔNG ĐINH BỘ LĨNH

TIỂU SỬ ĐINH BỘ LĨNH             Đinh Bộ Lĩnh sinh năm 924 ở làng Đại Hữu – Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình . Ông mất năm 979 tại kinh thành Hoa Lư.      Sớm bộc lộ tài năng quân sự từ thuở nhỏ, được bạn bè nể vì,làng...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 164

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 658638

Liên kết Website

World Cup 2018

Trang nhất » Tin Tức » Gương sáng Đinh Bộ Lĩnh

Suốt một đời vì sự nghiệp trồng người.

Thứ tư - 04/04/2012 03:10
Kính tặng Thầy giáo Lê Trường Sanh -Cựu giáo viên trường TH Đinh Bộ Lĩnh -Nhân kỉ niệm 28 năm ngày nhà giáo Việt Nam!
Những ngày đầu của mùa đông, trời đã trở lạnh, tôi lại ghé thăm thầy, vừa là người  thân thiết trong tộc họ cũng vừa là đồng nghiệp, với thầy giáo Lê Trường Sanh, tôi  thường hay khuyên thầy đã nghỉ hưu thì hãy “ rửa tay gác kiếm” không nên tham gia công tác xã hội nữa để dành thời gian an hưởng tuổi già. Nhưng Thầy nói: “ đã cống hiến cho giáo dục gần cả đời người rồi! Tôi vẫn thích làm công tác xã hội mà nhất là công tác khuyến học và  thầy tươi cười trả lời: “Tôi làm vì tôi yêu nghề giáo, yêu trẻ”. Rồi Thầy tặng tôi bốn câu thơ:
                       “Ơn xưa vốn nợ với thầy cô .
                        Đền đáp mong trao lại học trò.
                        Tình nghĩa luân lưu luôn giục giã .
                        Vườn ươm trí, đức gắn chăm lo”.
    Trong cuộc đời làm nhà giáo tôi được gần gủi, làm quen và tiếp xúc rất nhiều thầy cô giáo, Thì thầy giáo Lê Trường Sanh  là người thầy để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất. Ấn tượng thầy làm tôi nhớ mãi là khi tôi đến ngôi trường mới này, gặp rất nhiều khó khăn vừa chân ướt, chân ráo vừa bở ngỡ, nhưng thầy là người đầu tiên gặp gỡ riêng tôi để tâm sự trao đổi, chia sẽ và gây niềm tin cho tôi, để khỏi bận tâm khi bước về một cơ quan mới, có nhiều điều mà người quản lý cần phải “động não” để giải quyết công việc hằng ngày.
  Trong những ngày gần đây thầy đã vừa mới nghỉ hưu được 2 tuần, Tôi đến nhà Thầy, Thầy đã  đón tiếp tôi thật vui vẻ, nhiệt tình như là một đứa cháu ruột trong gia đình. Đó là tính cách đáng quý đã có trong người thầy, thầy luôn được bè bạn, người thân, đồng nghiệp và hàng xóm láng giềng thương yêu, kính trọng.
      Những ngày được tiếp xúc và làm việc với thầy, Tôi cho rằng sự nhiệt tình, chân thành của thầy có được là nhờ sự cần mẫn rèn luyện từ thuở nhỏ nên đã thấm sâu vào máu thịt của Thầy. Thầy Sanh vốn đã mồ côi mẹ khi lên 20 tuổi. Hai anh em thầy lớn lên từ tình yêu thương, bảo bọc của cha và sự giúp đỡ của bà con hàng xóm. Hình ảnh người mẹ và người cha hóa vợ cảnh “ gà trống nuôi con” đã tảo tần lo cái ăn, cái mặc cho hai anh em luôn ăn sâu vào tâm trí của thầy. Nhất là những ngày tháng thầy đã bỏ người cha mới mất vợ khăn gói lên đường đến Tam Kỳ để tiếp tục con đường học vấn của mình và mong đến ngày đỗ đạt. Và rồi như một cơ duyên đến với Thầy,Thầy đã tốt nghiệp Tú tài và tiếp tục đi học, đến khi đất nước thống nhất, Thầy đã chọn nghề ‘gõ đầu trẻ” là nghề Thầy yêu quý nhất, để làm hành trang bước vào đời. Một nghề tuy nghèo nhưng trong sáng, không biết bao người đã mơ tới .  Thầy kể : Nơi đầu tiên Thầy đặt chân công tác là trường tại tiểu học Tam Mỹ ngày xưa, nay là trường TH Đinh Bộ Lĩnh. Đã có 13 năm đứng lớp, rồi thầy chuyển sang làm công tác quản lý chuyên môn, chỉ đạo làm công tác tổ chức giáo dục thường xuyên tại phòng giáo dục đào tạo   Núi Thành, những năm tháng ấy đời sống của nghề giáo vô cùng vất vả nhưng thầy đã 
vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, sau vì điều kiện gia                                                                                                                                         đình, thầy không thể tiếp tục công tác ở phòng giáo dục nữa mà  thầy đã xin trở lại ngôi trường quê hương thân yêu  cho mãi đến bây giờ.   
    Hơn 35 năm làm nghề giáo, thầy đã  cống hiến rất nhiều cho ngành, sau mấy ngày  khi về hưu, nay mọi người lại  nhắc đến Thầy Sanh với một vai trò khác cũng không kém phần thuyết phục với một vị Chi hội trưởng chi Hội Khuyến học tộc Lê thôn Đa Phú vừa là trưởng ban Hội giáo chức thôn Đa Phú 2 - một vị Chi hội trưởng hội khuyến học luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng thầy vẫn giữ thói quen xưa là hay tìm kiếm  đến những “đại gia” hay con cháu làm ăn xa phát đạt để quyên góp tìm đến những học sinh nghèo để giúp đỡ. Niềm vui của thầy chính là những khi giúp được học sinh nghèo tiếp tục đến trường, hỗ trợ học trò nghèo được tiếp tục việc học... Thầy Sanh phấn khởi nói: “Đến nay, Tộc họ Lê, có Hội Khuyến học và hoạt động rất có hiệu quả. Hằng năm, Hội Khuyến học của Tộc đã huy động hơn 8 triệu  đồng và để giúp đỡ học sinh con em tộc Lê tiếp tục con đường học vấn, góp phần giảm bớt tình trạng học sinh nghèo bỏ học ở địa phương”. Đã từng trải qua những năm tháng khó khăn, nhờ vào sự giúp đỡ của nhiều người mà thầy đạt được ước mơ trở thành thầy giáo. Cho nên, nay thầy hiểu được hoàn cảnh học sinh, nghèo rất cần sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần. Bản thân thầy đã dốc hết sức để giúp học sinh nghèo, không để học sinh vì nghèo mà bỏ học. Khi nói đến thầy, Ông Phan Đình Phùng Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Mỹ Đông nói: “Vai trò của Hội Khuyến học rất quan trọng trong việc giúp đỡ  học sinh đến lớp đến trường. Hằng năm hội khuyến học xã chúng ta được hỗ trợ rất nhiều từ Hội Khuyến học các cấp, trong đó chi Hội Khuyến học Tộc Lê là chi hội đã có nhiều  công đóng góp rất lớn cho phong trào khuyến học xã nhà, mà người có công nhất là Thầy giáo Lê Trường Sanh là thầy giáo luôn thể hiện vai trò đi đầu gương mẫu trong công tác này”  .
        Hơn 35 năm làm nghề giáo, tuy Thầy chưa được  phong tặng danh hiệu cao quý nào, nhưng bản thân thầy  đã được biết bao thế hệ học trò, nay trở thành Bác sĩ, Kỹ sư trở thành Nhà giáo cũng đã  phần nào phản ánh được những đóng góp của thầy trong sự nghiệp “trồng người”. Thế nhưng với thầy tình yêu nghề, mến trẻ và tâm huyết với sự nghiệp vẫn chưa bao giờ vơi cạn. Thầy dành hết tâm huyết đó cho sự nghiệp “trồng người”. Trong những ngày còn đương nhiệm, tuy Thầy đã gần 60 tuổi, nhưng mỗi ngày thầy vẫn đến trường dù trời nắng hay mưa. Những hôm sức khỏe tốt, thầy lại tìm đến các đồng nghiệp của mình để gây dựng phong trào khuyến học ở địa phương. Thầy nói đã từng nói với học sinh của mình: “Chỉ có học mới thoát nghèo, mới có thể vươn lên trong cuộc sống”  là điều mà thầy muốn nói với tất cả các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không để thời gian trôi qua lãng phí, nhớ những ngày còn đứng trên bục giảng, thầy đã vào thành phố Hồ Chí Minh với vai trò của một người thầy, người cha, người chú, thầy đã quyên góp được hơn 7,5 triệu đồng để mua sách vở làm quà phát phần thưởng cho các em có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó học giỏi, trong số đó có con, cháu của thầy cùng đóng góp một phần không nhỏ . Nay đã về hưu nhưng thầy hết sức có tâm huyết  đối với giáo dục, với học trò, dù ở vị trí nào thầy cũng làm hết sức, hết lòng. Ngồi tâm sự với tôi, Thầy hứa         sẽ tiếp tục vào thành phố để vận động con cháu, học trò cũ xin kinh phí tặng quà cho học sinh nghèo trong kỳ bế giảng của năm học này .Tôi rất tâm đắc với ý nguyện của thầy.
    Tuy ngoài trời, mưa như trút nước, từng cơn gió lạnh vẫn thổi về  phương nam, nhưng lòng tôi cảm thấy rất ấm hơn, bởi khi ngồi trò chuyện với thầy trong những ngày thầy mới rời bục giảng đã bao đời gắn bó với thầy. Tôi rất tự tin hơn khi thầy nhắc nhở, dặn dò tôi cặn kẻ từng công việc, từng câu nói. Tôi coi thầy không những là người thầy mà là người cha, chú đã dạy tôi biết bao bài học kinh nghiệm làm người, mặc dù tôi chỉ làm việc chung một cơ quan với thầy với một thời gian vừa 1 năm 2 tháng . Chỉ trong khoản thời gian ngần ấy mà thầy đã để lại tôi biết bao kỷ niệm khó quên, một kỉ niệm của một thời làm nghề giáo. Xin cảm ơn thầy đã cho tôi nhiều điều tôi chưa biết tới, đã cho tôi một thứ tình yêu mà đời người khó dành được, một khoảng  khắc thời gian tuy ngắn ngủi so với cuộc đời làm nhà giáo của tôi, nhưng thầy đã gieo trong tâm hồn tôi một hạt giống rất tươi tốt. Đó chính là hạt giống làm người, mà đặc biệt là làm người thầy giáo.
    Thầy ơi! nay Thầy đã rời bến cũ, sang chuyến đò mới, xin chúc Thầy thành công trên con đường thầy đã chọn . Xin cảm ơn thầy !                                                                                  
                                                                                                              Người viết
                                                                                                                 Lê Văn 
                                                                                                  
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Thư viện ảnh


HỆ THỐNG ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh thế nào

Rất đẹp.

Đẹp.

Bình thường

Thành viên đăng nhập